Với Bồ Đào Nha – Eusébio là huyền thoại

Tin tổng hợp bóng đá

Bản sắc là điều quan trọng trong bóng đá, nhưng trong sự nghiệp của Eusébio, đó là sự tổng hợp. Ông luôn phải đối mặt với những câu hỏi liệu cảm thấy phần nào trong ông – châu Phi hay Bồ Đào Nha, lớn hơn. Và ông luôn có câu trả lời dứt khoát. “Đây là câu hỏi mang tính chính trị. Tôi thì không phải chính trị gia”.

Nhưng dù muốn hay không, Eusébio đại diện cho Benfica và Bồ Đào Nha nhiều hơn. Ông là đặc phái viên, là đại sứ của cả một lục địa. Ông là người gốc châu Phi và sự nghiệp phi thường của ông đã mở đường cho nhiều thế hệ những tài năng xuất hiện trên sân khấu thế giới. “Tôi hạnh phúc với mọi thứ giành được”, ông từng nói trong giai đoạn cuối đời, “Ý chí chiến thắng của tôi rất quan trọng nhưng tôi không bao giờ có thể quên các đồng đội của mình.

“Tôi nghĩ ông ấy là bất tử”, Jose Mourinho, người có cha là Félix đã chặn cú đá phạt 11m của Eusébio trong trận ra mắt Benfica, nói, “Chúng ta đều biết ý nghĩa của ông ấy đối với bóng đá và đặc biệt là bóng đá Bồ Đào Nha”.

Ngày 5/1/2014 – 20 ngày trước sinh nhật thứ 72, huyền thoại ấy qua đời vì một cơn đau tim. Đất nước Bồ Đào Nha để tang 3 ngày.

1 năm sau, sân Da Luz được đổi thành Avenida Eusébio da Silva Ferreira. Vào ngày 3/7, hài cốt của ông được chuyển đến National Pantheon, nơi chôn cất những nhân vật đáng chú ý của Bồ Đào Nha. Nghị viện đã bỏ phiếu nhất trí việc đó, Eusébio là cầu thủ bóng đá đầu tiên được chôn cất tại Pantheon, và buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống và Thủ tướng.