VFF nói gì khi U22 bị ‘gây khó dễ’ ở SEA Games 30

Tin tổng hợp bóng đá

Theo thông tin mới nhất từ chủ nhà của SEA Games 30 Philippines, mỗi đội tuyển U22 tham dự giải chỉ được đăng ký tối đa 20 cầu thủ thay vì 23 cầu thủ như các kỳ đại hội trước. Bên cạnh đó, môn bóng đá nam sẽ diễn ra trên các sân cỏ nhân tạo thay vì sân cỏ tự nhiên như các năm.

Việc phải thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho ĐT U22 Việt Nam và các đội tham dự khác – những người vốn đã quen chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên.

Với việc chỉ được đăng ký 20 cầu thủ so với 23 như trước đây vô tình gây khó cho đội tuyển U22 Việt Nam cũng như các đội tuyển tham dự SEA Games. Trong trường hợp đội tuyển nào đó có nhiều cầu thủ chấn thương trong lúc thi đấu, họ sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc tìm kiếm cầu thủ phù hợp để thay thế.

Bên cạnh đó, các trận bóng đá nam tại SEA Games diễn ra với mật độ dày 2 ngày/trận, sẽ khiến cho các HLV gặp khó khăn trong việc xoay tua đội hình và việc thi đấu trên mặt sân nhân tạo cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương rất lớn cho các cầu thủ trẻ.

Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo tại SEA Games 30
Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo tại SEA Games 30​

Trước hoàn cảnh giấc mơ vàng SEA Games của Việt Nam phải đối mặt với khó khăn, đại diện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam(VFF) đã chính thức lên tiếng. Ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Ban tổ chức đã đưa ra quyết định một số trận đấu ở SEA Games sẽ được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo. Đây là một trong những khó khăn của các đội tham gia.

Như chúng ta đều biết thì các đội ở Đông Nam Á, chỉ trừ Singapore, thì hầu hết đều sử dụng sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên, để nói rằng thích nghi với vấn đề này thì chúng ta cũng đã có kinh nghiệm trong những vòng loại World Cup trước, khi chúng ta gặp Afghanistan hay Campuchia và Singapore ở các trận đấu trong khu vực”.

Nói thêm về kế hoạch chuẩn bị của U22 Việt Nam, ông Tuấn khẳng định: “Ban huấn luyện cũng sẽ phải tính toán để tạo điều kiện cho các đội tuyển của chúng ta có nhiều thời gian tập luyện trên sân nhân tạo hơn, đáp ứng và thích nghi với điều kiện thi đấu của ban tổ chức.

Sân cỏ nhân tạo chắc chắn sẽ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát bóng. Vì thế, HLV trưởng và ban huấn luyện sẽ phải tìm cách tạo điều kiện thích nghi tối đa cho các cầu thủ”.

Đội tuyển U22 Việt Nam đang lên kế hoạch điều chỉnh lịch tập luyện cho phù hợp với quy định mới của chủ nhà SEA Games 30.

Theo kế hoạch ban đầu, đội tuyển U.22 Việt Nam sẽ tham dự giải BTV Cup từ ngày 3 đến 6/11 tại Bình Dương trên mặt cỏ tự nhiên. Sau đó, đội bắt đầu bước vào làm quen mặt sân nhân tạo. Thầy trò ông Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ phải đến nước bạn sớm để chuẩn bị chu đáo.

SEA Games 30 diễn ra tại Philippines từ ngày 30/11 đến ngày 11/12.2019.