Suy nghĩ quá nhiều và thay đổi không đúng lúc đúng chỗ, Wenger suýt khiến Arsenal phải trả giá đắt

Bóng đá Anh

Thierry Henry chắc hẳn phải nhướn mày, hay có lẽ cố gắng kìm nén một nụ cười nửa miệng. Không phải vì Arsenal đang lâm nguy, với viễn cảnh lợi thế ba bàn bị san bằng có thể trở thành hiện thực trong một tuần lễ điên rồ của bóng đá Châu Âu với lội ngược dòng nối tiếp lội ngược dòng. Anh biết Arsene Wenger vừa mới phá lệ.

comment left Arsene một lòng trung thành với kế hoạch định ra từ trước trận đấu. Ông ấy chỉ đạo chi tiết cho chúng tôi – ‘đứng ở đây, chạy chỗ này, canh chừng hắn ta…’ – và tin tưởng thực hiện là câu trả lời duy nhất ông ấy trông mong từ chúng tôi.
Henry nói về người thầy cũ, tháng 12/2016.
comment right

“Arsene không bao giờ thích thay đổi chiến thuật hay sơ đồ đội hình giữa trận đấu, chắc chắn là như vậy. Ông ấy luôn chỉ điều chỉnh nhân sự dự bị quanh phút 70 và sau đó.”

Bỏ qua mặt ngữ nghĩa, hai sự thay đổi người của Arsenal trong trận tứ kết Europa League 2017/18 trên đất Nga đến vào những phút 69 và 77, nhưng Wenger vẫn suýt chút nữa cho tan tành mây khói cơ hội cuối cùng cứu vãn mùa giải của đội bóng cũng như chiếc ghế HLV, tất cả chỉ bởi cái phá lệ không đúng lúc đúng chỗ của ông.

Mỉa mai thay khi Giáo Sư là người lấy Barcelona (cũng thắng 4-1 lượt đi sân nhà nhưng thua ngược Roma 0-3 lượt về sân khách) làm bài học cảnh báo các học trò, để rồi chính họ mới phải đi giải quyết hậu quả của ông. Tấm vé bán kết vẫn được bảo toàn vất vả… dù có Wenger, không phải nhờ có Wenger.

CSKA 2-2 Arsenal Khi Arsene Wenger nghi qua nhieu hinh anh
Suy nghĩ quá nhiều và thay đổi không đúng lúc đúng chỗ, Wenger suýt khiến Arsenal phải trả giá đắt

Dường như Wenger đã không còn thực sự tỉnh táo và trở nên nôn nóng sau bàn thắng mở tỷ số của CSKA Moscow về cuối hiệp một. Rõ ràng mồn một sai lầm từ cá nhân đến hệ thống phòng ngự, nhưng đó không thể là nguyên do cho cơn hoảng loạn. Trận đấu vốn diễn ra với tốc độ tương đối chậm rãi trước đó, còn Arsenal vẫn giữ vững lợi thế dẫn trước 4-2 sau hai lượt.

Đó quả là thời điểm lý tưởng để CSKA khai thông thế bế tắc, nhưng nó cũng cho Arsenal cơ hội sửa sai, xốc lại tinh thần và bản lĩnh trong thời gian nghỉ ngơi giữa hai hiệp. Bàn thắng đó nên là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở rằng không gì là không thể trong bóng đá, như Roma và Juventus đã lần lượt chứng minh, hay chính những Marseille hay Salzburg ngay trong đêm điên rồ thứ ba liên tiếp này.