Bóng đá trẻ Việt Nam thiếu nhân tố X bùng nổ sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường?

Bóng đá Việt Nam Tin tổng hợp bóng đá

Trận thua 1-2 trước Campuchia khiến Việt Nam chính thức bị loại khỏi giải U18 Đông Nam Á 2019. Đây là năm thứ 3 liên tiếp U18 Việt Nam phải dừng bước ở vòng bảng tại một sân chơi khu vực vì chơi không tốt, mắc quá nhiều sai lầm.

Theo VOV, “Những ngôi sao vàng” đã bộc lộ nhiều điểm yếu, hạn chế trong cách chơi. Cụ thể như sau:

Lối chơi đơn điệu, thiếu đột biến

Bóng đá trẻ Việt Nam thiếu nhân tố X bùng nổ sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường? - Ảnh 1

U18 Việt Nam tấn công khá đơn điệu, thiếu độ biến ở giải đấu năm nay. Ảnh: VOV

Dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn, các đội tuyển U18 hay U19 Việt Nam chơi thiên về sức mạnh. Các cầu thủ phải liên tục chạy và chạy khiến thể lực bị suy giảm nhanh chóng. Giải U18 Đông Nam Á diễn ra với mật độ 2 ngày/trận nên thể lực của các cầu thủ bị bào mòn.

Mặc dù HLV Hoàng Anh Tuấn có xoay tua, có tính toán, nhưng với lối chơi mà ông áp dụng, các cầu thủ bị vắt gần như kiệt sức nên không kịp đề bình phục. Ở trận đấu với U18 Campuchia, các cầu thủ của chúng ta thậm chí còn đuối sức khi tranh chấp tay đôi.

Ngoài ra, lối chơi của U18 Việt Nam cũng đơn điệu, thiếu đột biến. Cả 5 trận đấu ở vòng bảng, U18 Việt Nam đều chơi tấn công vốn không phải sở trường của bóng đá Việt Nam cũng như của các đội bóng dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn.

Hàng công thiếu “sát thủ”

Nếu xét về thế trận thì trừ cuộc đọ sức với U18 Australia thì những trận còn lại U18 Việt Nam đều chơi trên chân đối thủ, tạo được nhiều cơ hội ghi bàn ngon ăn, nhưng các chân sút của chúng ta lại không biết chắt chiu cơ hội.

Ở trận đấu với U18 Singapore, U18 Việt Nam tung gần 30 cú sút cầu môn, nhưng chỉ ghi được 3 bàn thắng. Trận đấu với U18 Campuchia, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sút 15 lần, nhưng chỉ ghi được 1 bàn thắng. Trong khi đó, U18 Campuchia sút 4 lần, ghi được 2 bàn.

Hàng thủ thi đấu như mơ ngủ

HLV Hoàng Anh Tuấn là người đá giúp U20 Việt Nam có mặt ở sân chơi World Cup nhờ lối đá phòng ngự chắc chắn và phản công sắc lẹm. Tuy nhiên, ở giải U18 Đông Nam Á 2019, U18 Việt Nam công không tốt (ghi được 6 bàn/5 trận) mà thủ cũng chẳng xong.

Các hậu vệ của U18 Việt Nam giữ lực ly không tốt, yếu trong khâu cản phá những miếng đánh vỗ mặt và đâm thẳng vào trung lộ của đối thủ. Hình ảnh 3 hậu vệ của U18 Việt Nam bị Chanthea rê qua rồi dứt điểm cho thấy sự yếu kém của hệ thống phòng ngự.

Việc để thủng lưới tới 6 bàn sau 5 trận đấu trước những đối thủ có trình độ ngang ngửa, thậm chí yếu hơn là báo động đỏ cho hàng thủ của U18 Việt Nam.

Theo Vietnamnet, từ việc thua tan nát ở giải U18 Đông Nam Á 2019, người hứng chịu nhiều chỉ trích nhất vẫn là HLV Hoàng Anh Tuấn. Đây là lẽ thường tình, đội bóng thất bại người chịu trách nhiệm phải là HLV trưởng.

Và rõ ràng ông Tuấn “con” đã nhận trách nhiệm cao nhất bằng quyết định từ chức ngay khi rời phòng họp báo sau trận đấu.

Bóng đá trẻ Việt Nam thiếu nhân tố X bùng nổ sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường? - Ảnh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn từ chức sau khi U18 Việt Nam thảm bại. Ảnh: Vietnamnet

Người hâm mộ phải chấp nhận một sự thật như điều đương nhiên rằng bóng đá có thịnh, có suy và thậm chí có vận nữa để nhìn thấy rằng không phải khi nào cũng có thể sản sinh ra thế hệ tài năng giống lứa Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường… như đã thấy vài năm rồi.

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, BLV Vũ Quang Huy cho biết, đào tạo trẻ cần được làm liên tục, xây dựng nền móng vững chắc để tạo nguồn lực lượng. “Tuy nhiên chúng ta không thể đòi hỏi lứa trẻ nào cũng hay. Các đội trẻ hết lứa này ra lại đến lứa khác lên, đào tạo được một tài năng bóng đá không hề dễ”.

Bên cạnh đó, BLV Vũ Quang Huy cũng cho rằng, đào tạo trẻ phải bắt nguồn từ các CLB. Mặc dù vậy có thể thấy, các quyết sách và định hướng của VFF có tác dụng làm cơ sở hỗ trợ cho những thay đổi ở các CLB. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực VFF cho biết: “Từ nhiệm kỳ VII, VFF đã xác định hướng đầu tư mạnh cho đào tạo trẻ. Đây là yêu cầu cần thiết để bóng đá Việt Nam tạo nguồn lực lượng. Dĩ nhiên, trong một lứa cầu thủ phải có người hay, người dở. Để tạo nên một ngôi sao bóng đá ngoài các yếu tố chuyên môn, đôi khi cần cả may mắn. Nhưng chúng ta cần có phương hướng rõ ràng thì mới có thể trông đợi gặt hái được kết quả. Quá trình đầu tư cũng cần bài bản, kiên nhẫn, không thể đòi hỏi ngay một lúc có thành tựu”.